Gối cầu cao su bản thép và những tính năng cơ lí

   Vu Ngoc Quynh -     23-02-2017 - 27 lượt xem

Với một đất nước đang trên đà phát triển như Việt Nam thì nhu cầu xây dựng giao thông, cơ sở hạ tầng là rất cao, kéo theo đó là ngành sản xuất những vật liệu hỗ trợ ngày một phát triển. Điển hình như tại mỗi cây cầu to lớn, vĩ đại khi nhìn vào bạn chỉ thấy dầm là rõ nhất. Nhưng nếu để ý kĩ giữa dầm bê tông và mố, xà mũ có một loại vật liệu phụ trợ là một miếng cao su nhỏ. Đó được gọi là gối cầu cao su. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên những cây cầu hoàn hảo. Vậy những tính năng cơ lí của loại vật liệu này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của gối cầu cao su bản thép:

  • Cấu tạo: Gồm nhiều lớp cao su dày khoảng 5mm kết hợp với nhiều tấm bản thép dày khoảng 2mm là tấm thép cacbon có kết cấu đặc biệt CT 38 (TCVN 1765- 75) hoặc loại tương đương, được đặt xen kẽ với nhau và gắn chặt vào nhau. Bề mặt bên ngoài của thép phải thật phẳng và sạch, không được có dấu hiệu của sự ăn mòn của các loại muối hoặc axit, trên bề mặt không được có những dung môi hữu cơ có thể hòa tan cao su.
  • Nguồn gốc xuất xứ: Được chế tạo từ cao su tổng hợp hoặc cao su thiên nhiên phải có những đặc tính cơ lý theo quy định.

goi cau cao su

Kết cấu chặt chẽ, ưu việt

 Loại vật liệu này  thường được đặt ở vị trí giữa dầm cầu và mố cấu nhằm nâng đỡ các dầm thép hoặc dầm bê tông.

Gối cầu cao su bản thép và những chức năng chính:

Sản phẩm hoạt động dựa trên độ trượt đàn hồi của cao su. Nó hấp thụ năng lượng dao động của cầu thông qua độ trượt, độ quay, nhiệt độ do chuyển vị gốc.

Khả năng chịu tải cao:

Gối cầu cao su bản thép  được ứng dụng trong các công trình giao thông như: cây cầu… các tải trọng được thiết kế theo phương thẳng đứng với gối từ đó sẽ làm hình dạng của gối phình to ra theo hướng vuông góc với lực tác động lên chúng. Để giảm thiểu tối đa hiện tượng này, thì bên trong sản phẩm người ta  gia cố thêm các tấm sắt có thể chịu lực được gắn kết với gioăng cao su. Các tấm sắt này còn tùy thuộc vào tải trọng và chiều cao của Gối cầu cốt bản thép.

goi cau cao su

Sản phẩm với nhiều tính năng nổi trội

Biến dạng ngang :

Khi Gối cầu chịu những tác động từ các lực theo phương nằm ngang, mặt ngoài của Gối cầu cao su sẽ bắt đầu biến dạng đàn hồi trượt dọc theo chiều cao. Đến khi các lực không còn tác động lên gối cầu thì sẽ tiến hành tái tạo lại hình dạng như ban đầu. Qua đây, gối cầu sẽ hấp thụ được một năng lượng dao động nghiêng của dầm cầu.

Biến dạng quay:

Khi Gối cầu cao su bản thép chịu sự tác động của lực cục bộ nằm vuông góc với chiều ngang, thì khi đó dầm cầu sẽ dao động nghiêng tạo ra một moment quay. Ở trường hợp này thì gối cầu sẽ bắt đầu biến dạng đàn hồi theo hướng chịu sự tác động của lực để tạo ra góc quay. Khi đó gối cầu sẽ hấp thụ một năng lượng dao động nghiêng của dầm cầu.
Ngoài ra bên chúng tôi còn cung cấp thâm một số sản phẩm như: gioăng cao su, cao su tấm, sản phẩm cao su kỹ thuật, khe co giãn, lô cao su,....

Trên đây là những tính năng cơ lí của gối cầu cao su bản thép. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. 

Công ty Cổ phần cao su chất dẻo Đại Mỗ

Địa chỉ: Số 46, ngõ 252 đường Đại Mỗ, P. Đại Mỗ - Từ Liêm - Hà Nội

Tel: (+84-4) 38390646 - Fax: (+ 84-4) 3837 0581

Hotline: 0124.749.8888 - 0982.286.626

Email:  caosudaimo@yahoo.com.vn

Website: caosudaimo.com

 

 

Chất dẻo Đại Mỗ

Top